Thư viện truyền cảm hứng

Hướng dẫn sử dụng Picture Control theo từng bước

Hệ thống Picture Control của Nikon có rất nhiều lựa chọn Picture Control: Tiêu chuẩn, Trung lập, Sặc sỡ, Đơn sắc, Chân dung* và Phong cảnh*. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn này để điều chỉnh một loạt các thông số. Các tùy chọn Tiêu chuẩn, Trung lập, Sặc sỡ, Chân dung và Phong cảnh cho phép bạn điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Chế độ Đơn sắc cho phép bạn điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, hiệu ứng bộ lọc và tông màu.

(* Có sẵn dưới dạng Picture Control tùy chọn cho các máy ảnh D-SLR cụ thể của Nikon.)

Nhiều nhiếp ảnh gia coi Picture Control là cách để họ tạo dấn ấn cá nhân trên bức ảnh kỹ thuật số của mình, cũng giống như thời máy ảnh phim bằng cách sử dụng các loại phim khác nhau khi họ muốn tìm kiếm màu sắc đặc trưng của một loại phim.

Hầu hết các máy ảnh số của Nikon đều có Picture Control, bao gồm các máy ảnh D-SLR, máy ảnh Nikon 1 với ống kính có thể thay đổi được và mẫu máy COOLPIX “ngắm và chụp”.

Trong menu Chụp, hãy làm nổi bật Lựa chọn Picture Control để thay đổi Picture Control. Để tạo ra cài đặt Picture Control tùy chọn hoặc để cài đặt Picture Control tùy chọn, hãy làm nổi bật Quản lý Picture Control.

Picture Control có trong menu Chụp. Thiết lập Picture Control cho phép bạn lựa chọn từ Tiêu chuẩn, Trung lập, Sặc sỡ hoặc Đơn sắc. Quản lý Picture Control được dùng để quản lý các cài đặt Picture Control tùy chọn.

Tiêu chuẩn

Phù hợp để chụp ảnh chân dung, ảnh chụp nhanh, ảnh phong cảnh và bất kỳ loại ảnh nào khác, Picture Control tiêu chuẩn đem lại cho bạn những hình ảnh tiêu chuẩn và cân bằng. Với chế độ Tiêu chuẩn, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Điều chỉnh nhanh cho phép điều chỉnh cân bằng và dễ dàng.

 

Trung lập

Cho ra hình ảnh sát với cảnh chụp ban đầu nhất. Để tái tạo màu sắc độc đáo và độ chuyển tông màu của đối tượng với độ xác thực tối đa, bạn nên tránh các tính năng cải tiến quá mức. So với Tiêu chuẩn, chế độ Trung lập tạo nên ấn tượng tổng thể dễ chịu hơn. Với chế độ Trung lập, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc.

 

Sặc sỡ

Để chụp những bức ảnh độc đáo, sặc sỡ và tươi mới, đặt trọng tâm chính xác vào độ tương phản và độ nét của đối tượng. So với Tiêu chuẩn, chế độ Sặc sỡ tạo nên ấn tượng tổng thể quyến rũ hơn. Chế độ này rất lý tưởng cho các trường hợp trong đó bạn muốn nhấn mạnh các màu chính, ví dụ như chụp ảnh thời trang sặc sỡ, đường phố, trái cây tươi ngon và các cách cắm hoa. Với chế độ Sặc sỡ, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Điều chỉnh nhanh cho phép điều chỉnh cân bằng và dễ dàng.

 

Đơn sắc

Cho ra các bóng mờ đơn sắc, chẳng hạn như đen trắng hoặc nâu đỏ. Bạn cũng có thể chọn Hiệu ứng bộ lọc, để tạo ra các hình ảnh như khi chụp với một bộ lọc màu cho những bức ảnh đen trắng; và Tông màu, để điều chỉnh tông màu tổng thể của hình ảnh theo cách mà trước đây cần phải làm việc trong phòng tối với giấy ảnh khi chụp bằng các cuộn phim. Với chế độ Đơn sắc, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, Hiệu ứng bộ lọc (V/C/Đ/ ・X) và Độ bão hòa tông màu.

 

Picture Control tùy chọn

Ảnh chân dung và phong cảnh là các Picture Control tùy chọn (được cài sẵn trong các máy ảnh D7000, D90, D5000, D3100 và D3000 D-SLR) có thể được tải về để cài đặt vào máy D3X, D3S, D3, D700, D300S và D300 D-SLR. Số lượng Picture Control tùy chọn có thể được cài đặt thường khác nhau giữa các mẫu máy ảnh, do vậy bạn hãy kiểm tra lại trong tài liệu hướng dẫn. Nikon còn có Picture Control với các tùy chọn gần giống của các dòng máy từ D2X và D2XS D-SLR; các tùy chọn này có thể được cài đặt và sử dụng trong một số máy D-SLR của Nikon. Tải về Picture Control tùy chọn từ trang web Picture Control.

 

Chân dung

Sử dụng chế độ Trung lập làm cơ sở, chế độ Chân dung khiến cho màu da trông tự nhiên hơn, do đó tông màu của da trở nên chân thực hơn, tạo ra độ sâu thực sự—như thể chụp bằng phim chất lượng chuyên nghiệp—để cho hình ảnh hoàn chỉnh rõ ràng, chân thực. Với chế độ Chân dung, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Điều chỉnh nhanh cho phép điều chỉnh cân bằng và dễ dàng.

 

Phong cảnh

Tạo cường độ rõ ràng hơn chế độ Tiêu chuẩn. So với Sặc sỡ, chế độ Phong cảnh cho ra màu nhẹ nhàng, thư giãn và hiệu quả hơn cho khung cảnh thiên nhiên; chế độ này được dùng cho những hình ảnh giàu màu sắc được chuyển đổi và độ sống động được cải thiện. Với chế độ Phong cảnh, bạn có thể điều chỉnh riêng lẻ độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc. Điều chỉnh nhanh cho phép điều chỉnh cân bằng và dễ dàng.

(trái sang phải) Hàng trên cùng: Picture Control: Trung lập, Tiêu chuẩn, Sặc sỡ; Hàng dưới cùng: Chân dung, Phong cảnh. Trong ví dụ này, chân dung của một cô bé dễ thương, Picture Control của máy ảnh được thiết lập ở chế độ Trung lập. Picture Control sẽ cho ra các kết quả giống nhau, cho dù là bạn có chỉnh sửa ảnh ngay trên máy ảnh, hay thông qua tiện ích Picture Control của Nikon View NX2 hay Nikon Capture NX2, bạn sẽ thu được những kết quả tương tự. Trong ví dụ này, chúng tôi thực hiện bằng Nikon Capture NX2. Bạn có thể thấy rằng chỉ có những khác biệt rất nhỏ về tông màu da cũng như màu áo của cô bé. Màu sắc "nổi bật" hơn ở chế độ Sặc sỡ so với ở Trung lập, Tiêu chuẩn hoặc Chân dung. (Ảnh © Diane Berkenfeld)

Điều chỉnh nhanh

Chế độ Điều chỉnh nhanh cho phép thực hiện những thay đổi đồng đều. Các tính năng sắc nét, tương phản, bão hòa và năm mức điều chỉnh (-2 đến +5) được áp dụng tự động. Tăng một giá trị về phía dương giúp tăng cường đặc tính của mỗi Picture Control, trong khi thay đổi một giá trị về phía âm sẽ giảm bớt các hiệu ứng. Hơn nữa, sau khi sử dụng Điều chỉnh nhanh, bạn có thể thực hiện những thay đổi chi tiết và tinh tế hơn cho mỗi loại để phù hợp với sở thích và thu được chính xác kết quả bạn mong muốn.

 

Sắc nét

Cho phép bạn thay đổi cường độ đường nét của đối tượng theo mười mức độ, bắt đầu từ [0] (không sắc nét). Bạn cũng có thể đặt máy ảnh ở [A] (tự động), khi đó máy sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với điều kiện chụp ảnh. Giá trị càng nhỏ thì hình ảnh càng dịu nhẹ; giá trị càng lớn thì hình cảnh càng rõ nét hơn.

 

Tương phản

Dùng để tinh chỉnh độ tương phản của hình ảnh theo bảy mức độ, từ [-3] đến [+3]. Bạn cũng có thể đặt máy ảnh ở [A] (tự động), khi đó máy sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với điều kiện chụp ảnh. Điều chỉnh về phía giá trị âm thì tông màu của hình ảnh càng dịu nhẹ; chỉnh về phía giá trị dương thì tông màu càng đậm hơn. Các giá trị âm phù hợp với chụp ảnh chân dung dưới ánh mặt trời hoặc các tình huống mà bạn lo lắng về các vùng sáng quá mức; còn các giá trị dương thích hợp hơn khi chụp những khung cảnh ở xa bị che lấp bởi màn sương mù. (Nếu không TẮT chế độ D-Light chủ động, thì sẽ không điều chỉnh được mức độ Tương phản.)

 

Độ sáng

Khi điều chỉnh độ sáng tổng thể của hình ảnh, bạn có thể chọn từ [-1], [0], hoặc [+1] cho độ phân cấp màu sắc thậm chí còn phong phú hơn trong các khu vực đen hoặc trắng. Thiết lập ở [-1] tạo ra độ sáng dịu, còn độ phân cấp màu sắc của các khu vực bị che bóng thì được tăng cường; thiết lập ở [+1] tăng độ sáng tổng thể và tăng cường độ phân cấp màu sắc của các vùng sáng. (Nếu không TẮT chế độ D-Light chủ động, thì sẽ không điều chỉnh được Độ sáng.)

 

Bão hòa (ngoại trừ chế độ đơn sắc)

Cho phép bạn kiểm soát độ bão hòa của hình ảnh theo bảy mức độ, từ [-3] đến [+3]. Bạn cũng có thể đặt máy ảnh ở [A] (tự động), khi đó máy sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với điều kiện chụp ảnh. Điều chỉnh về phía giá trị âm thì độ sáng càng dịu; còn chỉnh về phía giá trị dương thì độ sáng càng lớn hơn.

 

Màu sắc (ngoại trừ chế độ đơn sắc)

Cho phép bạn điều chỉnh màu sắc của hình ảnh theo bảy mức độ, từ [-3] đến [+3]. Xét về tông màu da thì các giá trị âm sẽ tăng tông màu đỏ, còn các giá trị dương tăng tông màu vàng.

 

Hiệu ứng bộ lọc (V/C/Đ) chỉ ở chế độ đơn sắc

Chức năng này cho hiệu ứng giống với khi chụp ảnh đen trắng sử dụng bộ lọc màu. Chức năng này làm nổi bật độ tương phản của các màu [Vàng], [Cam] và [Đỏ], với thứ tự nổi bật tương phản là [V] -> [C] -> [Đ]. Sử dụng tính năng này của Picture Control để chụp hình phong cảnh khi bạn muốn làm dịu độ sáng của bầu trời để có màu sâu hơn.

 

Hiệu ứng bộ lọc (X) chỉ ở chế độ đơn sắc

Chức năng này cho hiệu ứng giống với khi chụp ảnh đen trắng sử dụng bộ lọc màu xanh lá. Ví dụ: cho màu da hoặc màu môi tinh tế.

 

Tông màu (chỉ ở chế độ đơn sắc)

Cho phép bạn điều chỉnh tông màu của hình ảnh tổng thể, tương tự như tông màu của giấy ảnh. Lựa chọn trong số mười màu, bao gồm cả thiết lập màu mặc định [Đ&T].

 

Bão hòa tông màu (chỉ ở chế độ đơn sắc)

Bên cạnh chế độ [Đ&T], bạn có thể điều chỉnh bóng màu theo bảy mức độ.

(trái sang phải) Dưới đây là cùng một hình ảnh của cô bé ở các chế độ Picture Control đơn sắc (Đ&T), Nâu đỏ và Xanh lục lam. Nâu đỏ và Xanh lục lam đều là các tùy chọn tông màu trong Picture Control đơn sắc. Cũng có các tông màu khác nữa. (Ảnh © Diane Berkenfeld)

Hiển thị lưới

Có thể hiển thị Picture Control dưới dạng tọa độ trên lưới, dựa vào tiêu chuẩn Picture Control thông thường, trong đó Tương phản là trục tung còn Bão hòa là trục hoành*. Điều này cho phép bạn có thể nhìn bằng mắt và quyết định mối quan hệ giữa Picture Control được chọn và các Picture Control khác. (*Ở chế độ Đơn sắc, chỉ hiển thị Tương phản.)

Lưới Picture Control: Nhấn nút [Hình thu nhỏ/Thu phóng phát lại] trong khi chỉnh sửa sẽ thay đổi màn hình sang chế độ hiển thị lưới, làm cho các tính năng Picture Control lưu trữ trong máy ảnh của bạn được hiển thị dưới dạng tọa độ Tương phản và Độ bão hòa tương đối. Không giống như hiển thị thanh trượt của màn hình điều chỉnh Picture Control, hiển thị lưới thể hiện vị trí Tương phản và Bão hòa* dựa trên tiêu chuẩn Picture Controls thông thường. Khi sử dụng, bạn có thể nhìn thấy rõ ràng rằng các thiết lập Tương phản 0 và Bão hòa 0 cho Tiêu chuẩn không hoàn toàn giống như chế độ Sặc sỡ, mặc dù cả hai đều hiển thị là 0 trên các màn hình điều chỉnh Picture Control tương ứng. (*Ở chế độ Đơn sắc, chỉ hiển thị Tương phản.)

Hệ thống Picture Control có thể được tăng cường bằng phần mềm; sử dụng Nikon ViewNX 2 hoặc Capture NX 2 có tính năng Tiện ích Picture Control và Camera Control Pro 2 tùy chọn cho phép điều khiển Picture Control từ xa.

 

Picture Control tùy chọn

Picture Control tùy chọn cho phép bạn tạo ra phong cách hình ảnh riêng và đặt tên cho chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng Picture Control được tạo bằng Tiện ích Picture Control có sẵn thông qua phần mềm ViewNX 2 hoặc sử dụng Picture Control được tạo ra trên các máy ảnh khác bằng cách nhập chúng vào thẻ nhớ trên máy ảnh và ghi chúng dưới dạng Picture Control tùy chọn.

Có thể chỉnh sửa và ghi Picture Control tùy chọn trong máy ảnh. Bạn cũng có thể thay đổi tên, xóa và sao chép chúng vào thẻ nhớ. Bạn cũng có thể tự do chia sẻ các tập tin giữa các máy ảnh hoặc các nhiếp ảnh gia bằng cách sử dụng thẻ nhớ, cũng như nhập Picture Control tùy chọn được tạo ra nhờ Tiện ích Picture Control và ghi chúng trong máy ảnh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhập các Picture Control tùy chọn được tạo ra trong máy ảnh của bạn vào máy tính thông qua Tiện ích Picture Control, sau đó áp dụng chúng vào các hình ảnh bằng phần mềm ViewNX 2 hoặc Capture NX 2. Số lượng Picture Control tùy chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào máy ảnh, vì vậy hãy kiểm tra tài liệu hướng dẫn của bạn.

 

Tiện ích Picture Control

Ứng dụng Tiện ích Picture Control giúp quản lý và điều chỉnh các tập tin Picture Control có thể được khởi chạy từ phần mềm ViewNX 2, đi kèm với máy ảnh hoặc phần mềm Capture NX 2 tùy chọn.

Tiện ích Picture Control cho phép bạn thực hiện tất cả các điều chỉnh mà bạn có thể thực hiện ngay trên máy ảnh với Picture Control nhưng là trong khâu xử lý hậu kỳ trên máy tính. Thay đổi từ Trung lập sang Sặc sỡ, Tiêu chuẩn sang Đơn sắc, thực hiện những điều chỉnh nhỏ, sử dụng Điều chỉnh nhanh hoặc tạo Picture Control mới để sử dụng trong máy ảnh của bạn.

Các chức năng chính của Tiện ích Picture Control

Quản lý các Picture Control tùy chọn: Để nhập/xuất Picture Control tùy chọn vào hoặc từ danh sách Picture Control và thẻ nhớ, cũng như thay đổi tên của Picture Control tùy chọn trong danh sách Picture Control và xóa chúng.

Các mức điều chỉnh Picture Control: Đối với Picture Control không ở chế độ Đơn sắc, bạn có thể điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản, độ sáng, độ bão hòa và màu sắc, cũng như kiểm tra các hiệu ứng trên một hình ảnh mẫu trong thời gian thực. Các Picture Control liên quan đến chế độ Đơn sắc cho phép bạn điều chỉnh độ sắc nét, độ tương phản và độ sáng và để thiết lập Hiệu ứng bộ lọc và Tông màu. Picture Control bạn vừa điều chỉnh có thể bị ghi đè hoặc lưu lại dưới dạng mới; trong cả hai trường hợp, chức năng Picture Control trong phần mềm gốc sẽ tự động phản ánh những thay đổi đó.

Đường cong tông màu tùy chỉnh: Thay vì điều chỉnh Độ tương phản và Độ sáng riêng lẻ, bạn có thể sử dụng đường cong tông màu tùy chỉnh để điều chỉnh cả hai giá trị cùng một lúc. Đường cong tông màu tùy chỉnh được tạo bằng Tiện ích Picture Control có thể được đọc từ các tập tin và lưu lại.

 

Nikon View NX 2

Picture Control dùng cho [Chỉnh sửa hình ảnh] cho phép bạn áp dụng Picture Control vào tập tin hình ảnh RAW (NEF) bất kỳ. Picture Control thậm chí có thể được áp dụng cho các tập tin hình ảnh RAW (NEF) được chụp bằng các máy ảnh Nikon đời cũ hơn.

 

Nikon Capture NX 2

Trong danh sách Chỉnh sửa, Picture Control có thể được áp dụng cho bất kỳ tập tin hình ảnh RAW (NEF) nào bằng cách sử dụng Phát triển -> Cài đặt máy ảnh -> Picture Control. Bên cạnh Đường cong tông màu tùy chỉnh, bạn cũng có thể thực hiện các điều chỉnh cho Picture Control tùy chọn theo cách tương tự như với Tiện ích Picture Control. Picture Control thậm chí còn có thể được áp dụng cho các tập tin hình ảnh RAW (NEF) được chụp bằng các máy ảnh đời cũ hơn, ví dụ như D2XS.

 

Camera Control Pro 2

Khi máy ảnh Nikon D-SLR hỗ trợ Picture Control được kết nối với máy tính thông qua USB, bạn có thể chọn và cài đặt Picture Control trong Bảng xử lý của bảng điều khiển Camera Control Pro. Nhấn nút [Chỉnh sửa] sẽ xuất hiện Hộp thoại điều chỉnh, cho phép bạn sửa đổi Picture Control hiện được chọn. Nhấn nút [Picture Control tùy chọn] sẽ xuất hiện Hộp thoại Picture Control tùy chọn, cho phép bạn thay đổi tên của Picture Control tùy chọn trong máy ảnh hoặc xóa chúng.