Thư viện truyền cảm hứng

Trải nghiệm với con người

Len lỏi qua những ruộng lúa đẹp mắt tại vùng Nguyên Dương thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, anh bắt hình ảnh một người phụ nữ ngồi tĩnh lặng ở cầu thang, ánh mặt trời ấm áp mơn man trên khuôn mặt người phụ nữ khi bà ngắm nhìn ngôi làng tỉnh giấc trong sớm mai. Xúc động trước sự mộc mạc của khoảnh khắc đó, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Jonathan Tai bắt đầu một cuộc đối thoại sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đơn giản và các cử chỉ làm phương tiện giao tiếp. Cuối cùng, anh chụp ảnh người phụ nữ đó - người sau này chia sẻ đây là lần đầu tiên bà được xem ảnh chụp mình. Một năm sau, quay trở lại ngôi làng ấy, Jonathan Tai đã trực tiếp đưa tận tay người phụ nữ đó tấm ảnh đầu tiên chụp bà.

Sinh ra tại Kuching, Sarawak, vùng Borneo, Malaysia, Jonathan Tai hồi tưởng lại trải nghiệm siêu thực, giải thích hành trình trong thế giới nhiếp ảnh đã tạo động lực cho anh như thế nào qua khả năng truyền tải các cung bậc cảm xúc tự nhiên của con người và thể hiện những trải nghiệm giữa đối tượng và khán giả chỉ qua một khuôn hình duy nhất.

Jonathan Tai tiếp xúc với nhiếp ảnh từ rất sớm. Cha anh là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới chuyên nghiệp. Và khi quan sát ông làm việc, anh tự thấy bản thân mình yêu thích quá trình chụp ảnh đầy tinh xảo. Anh chia sẻ: “Trong khi những đứa trẻ khác chơi bi ve thì tôi lại đang học hỏi từ cha mình để có thể thành thạo kĩ năng chụp ảnh”.

Tiếp bước cha mình, Jonathan Tai thử sức với lĩnh vực chụp ảnh cưới. Anh mô tả đây là công việc thực sự khiêm tốn, “Tôi cảm thấy thật vinh dự khi được ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc nhất của hàng ngàn cặp đôi”. Khả năng truyền tải cảm xúc chân thực, tự nhiên trong một khuôn hình kết hợp và hoàn thiện, cũng như tình yêu dành cho du lịch là động lực khiến Jonathan Tai theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh tập trung thể hiện nét biểu cảm của con người.

Qua những chuyến đi của mình, Jonathan Tai đã trau dồi sự hiểu biết và thông thạo hơn về mối liên hệ giữa nhiếp ảnh gia, thiết bị và đối tượng chụp hình. Anh giải thích rằng việc ghi lại nét biểu cảm chân thực của con người khác với nhiếp ảnh phong cảnh ở chỗ: nhiếp ảnh phong cảnh khắc hoạ những gì chúng ta có thể thấy bên ngoài, còn chụp ảnh biểu đạt của con người thường diễn giải những gì chúng ta không thấy bên trong.

Khi chụp ảnh con người, Jonathan Tai nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thiết lập một sợi dây kết nối với họ chứ không chỉ đơn thuần là chụp ảnh một cách “mù quáng".

Bố cục và bối cảnh là các nhân tố có ảnh hưởng lớn tới bức ảnh và chỉ khi ta thấu hiểu và trân trọng chúng thì tấm hình mới có thể biểu đạt toàn bộ cảm xúc và sự thật đằng sau. Jonathan giải thích: “Tôi chụp ảnh mọi người vì câu chuyện cuộc sống nơi những con người ấy đã để lại những đường nét in dấu trên khuôn mặt họ…tôi muốn chụp lại sự chân thực của khoảnh khắc đó.”

Khi nói về bức ảnh yêu thích của mình, Jonathan thuật lại chuyến đi tới Học viện Phật giáo Larung Gar ở Tây Tạng - học viện nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới. Anh gợi lại vẻ đẹp tráng lệ của kiến trúc hạ tầng nơi đây cũng như không khí thanh bình, hài hoà với biết bao câu chuyện được kể và vô vàn trải nghiệm cần ghi lại.

Anh mô tả đây là “một tu viện biệt lập nằm trong thung lũng, ở độ cao 4000 m so với mực nước biển và cách thị trấn gần nhất 15 km…với khoảng 40.000 ni cô và tăng sư”.

Với những nhiếp ảnh gia khao khát theo đuổi sự nghiệp, dù Jonathan Tai khuyến khích họ cần làm quen với các thiết bị phù hợp và luôn sẵn sàng chụp hình bất cứ lúc nào; nhưng với nhiếp ảnh trải nghiệm con người, anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đề cao toàn bộ tác động của trải nghiệm mà bạn đang cố gắng truyền tải trong bức ảnh của mình.

Liên hệ với một trải nghiệm cụ thể của mình, anh giải thích câu chuyện cảm động và nhân cách đằng sau bức ảnh đã tác động như thế nào tới toàn bộ bố cục và tông màu của tấm hình. Anh cũng nói thêm rằng chính những cảm xúc tuôn trào trong anh khi trực tiếp nghe câu chuyện đó là động lực để biến nó thành một bức ảnh mang tính cá nhân và cảm động đến vậy.

Anh miêu tả: “Tôi đã hoàn toàn sững sờ khi chứng kiến cảnh một bà lão ngồi trước túp lều của mình, khâu dép quai hậu để bán… bà kể cho tôi nghe về cuộc sống của mình với người chồng bị tàn phế sau một cơn đột quỵ… bà cho ông ăn, dìu ông đi, vệ sinh cá nhân cho ông đều đặn hàng ngày… bà cần ông hỗ trợ về mặt tinh thần. Ông cần bà hỗ trợ thể chất. Họ không thể sống thiếu sự hỗ trợ của nhau.”

Jonathan Tai khuyến khích các nhiếp ảnh gia yêu thích chụp ảnh biểu đạt con người nên cảm thấy tự hào về những gì họ làm và đầu tư về mặt cảm xúc cho kỹ năng chụp ảnh của mình. Anh giải thích rằng tìm thấy niềm vui khi làm công việc của mình là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong bất kỳ công việc nào. Đặc biệt, với nhiếp ảnh trải nghiệm con người, điều này có vai trò tối quan trọng.

Mỗi bức ảnh đều là tấm gương phản ánh câu chuyện mà nó truyền tải, và sự hứng thú và thấu hiểu của nhiếp ảnh gia dành cho đối tượng thể hiện rõ ràng trong tác phẩm của mình - sự thiếu hứng thú còn thể hiện rõ hơn. Jonathan cảnh báo mọi người không nên bị phụ thuộc quá vào thiết bị và việc chỉnh sửa. Anh nói rằng không có thứ gì có thể thay thế được sự kết nối đích thực giữa nhiếp ảnh gia và đối tượng mà các bức ảnh chỉ có thể thực hiện thành công khi có thể thiết lập và truyền tải qua kết nối đó.

“Với tôi, thách thức lớn nhất là khi không thể đồng cảm đối tượng và không có cảm xúc dành cho đối tượng đó.”

Trên chặng đường theo đuổi nhiếp ảnh thể hiện nét biểu cảm của con người, Jonathan Tai vẫn khiêm tốn và cởi mở trước những trải nghiệm mới, luôn kiếm tìm và sẵn sàng sử dụng ống kính kể lại câu chuyện tiếp theo.

Thông tin về Jonathan Tai

Sinh ra tại Sarawak, Malaysia, Jonathan Tai tiếp bước cha mình trong lĩnh vực chụp ảnh cưới chuyên nghiệp trước khi chuyển bước sang hành trình chụp ảnh nét biểu cảm con người của riêng mình. Dành thời gian cố gắng thấu hiểu câu chuyện về cuộc đời của những người khác, Jonathan Tai cũng mang tới một cái nhìn thoáng qua về cuộc đời của chính anh khi anh tiếp tục khẳng định vị trí của mình trong thế giới nhiếp ảnh.