Thư viện truyền cảm hứng

Khoảnh khắc quý giá còn mãi

Từ khi sinh ra cho đến khi cất lên những tiếng nói đầu tiên, tuổi thơ vô cùng đáng giá vì nó trôi qua rất nhanh. Chỉ trong chớp mắt, con bạn rồi sẽ lớn lên và trở thành một người trưởng thành giống như bạn. Đó chính là lý do Martha Suherman cảm thấy việc chụp ảnh trẻ nhỏ trong những giai đoạn đầu đời quả thực là điều đáng làm. Khả năng đóng băng thời gian, hồi tưởng bằng sự thiết tha và nhận ra bọn trẻ đã lớn đến nhường nào.

Việc chụp lại khoảnh khắc quý giá dành cho những bậc cha mẹ hạnh phúc và những gia đình tràn ngập yêu thương là sự thôi thúc thực sự đối với Martha. Đối với cô, những bức ảnh này đơn giản là vô giá vì bạn chẳng thể nào quay ngược thời gian. Tuy nhiên, điều này không chỉ dành cho những bậc cha mẹ. Vì trẻ nhỏ sẽ không ghi nhớ được quá nhiều nên cô muốn chúng có thứ gì đó để gìn giữ, một kỷ vật sẽ gợi nhắc chúng về tuổi thơ của mình.

Là một nhiếp ảnh gia và cũng là một người mẹ, Martha hiểu công việc của cô có tầm quan trọng như thế nào. Trong suốt 8 năm, Martha và chồng cô đã rất vất vả để thụ thai, và rồi ngày ấy cuối cùng đã đến, cô sinh được những bé gái vô cùng đáng yêu. Từ trải nghiệm này, tình yêu của Marthas dành cho việc chụp ảnh trẻ em đâm chồi nảy nở. Cô muốn thực hiện một bức ảnh chụp nhanh về cảm giác tuyệt vời khi đón đứa con của mình chào đời sau bao chờ đợi. Martha cho biết: “Đối với tôi, sinh con là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người mẹ cũng như đối với cả gia đình.”

Chụp ảnh trẻ nhỏ là một thể loại khá thách thức. Thể loại này đòi hỏi kiến thức sâu sắc về các kỹ thuật nhiếp ảnh và cả việc làm cha mẹ. Theo Martha, bạn không cần quá nhiều yếu tố để có thể thực hiện một buổi chụp hình thành công. Điều quan trọng nhất là thấu hiểu bản thân đứa trẻ và đảm bảo rằng các bậc cha mẹ hiểu được điều gì đang diễn ra. Tất nhiên, an toàn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Đối với bức ảnh đáng yêu ở trên, Martha đã sử dụng một chiếc giỏ thông thường, để vào đó một chiếc gối và chiếc chăn. Ý tưởng là tạo nên sự so sánh giữa đối tượng và môi trường xung quanh, nhằm góp phần nêu bật sự nhỏ bé của đứa trẻ. Với một vài thủ thuật đơn giản như vậy, việc chụp ảnh trẻ nhỏ có thể là một thú vui vô cùng bổ ích.

Martha bắt đầu dấn thân vào thế giới nhiếp ảnh trẻ nhỏ vào năm 2009. Sau khi gặp gỡ rất nhiều em bé với những gia cảnh và câu chuyện khác nhau, cô nhanh chóng học được một số yếu tố góp phần đảm bảo buổi chụp hình thành công. Thứ nhất, hãy luôn thông báo vắn tắt cho các bậc cha mẹ về điều bạn dự định đạt được trong buổi chụp. Việc này bao gồm cả giải thích về những hệ thống chiếu sáng khác nhau mà bạn có thể sử dụng, phòng khi đèn nháy gây khó chịu cho trẻ. Thứ hai, hãy thông báo cho các bậc cha mẹ về những tư thế khác nhau mà bạn muốn đối tượng thực hiện, điều này thường phụ thuộc vào độ tuổi của đối tượng. Thứ ba, hãy chuẩn bị sẵn sàng phòng khi buổi chụp kéo dài lâu hơn dự kiến. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào tâm trạng của trẻ. Nếu bị đói hoặc cáu kỉnh, rất có thể trẻ sẽ cần một chút dỗ dành hoặc thời gian để thả lỏng. Nếu cha mẹ hiểu được những điều này thì buổi chụp sẽ diễn ra suôn sẻ.

Tuy nhiên, có một vài điều cần phải cân nhắc hết sức nghiêm túc. Khi đối tượng của bạn là trẻ nhỏ, Martha nhấn mạnh rằng bạn phải cân nhắc vấn đề vệ sinh. Hãy luôn rửa tay trước khi chạm vào trẻ và đeo khẩu trang nếu bạn cảm thấy không khỏe. Khi sắp đặt tư thế cho đối tượng, hãy đảm bảo rằng cha mẹ hoặc người giữ trẻ tin cậy giữ trẻ. Cuối cùng, Martha nói rằng điều quan trọng nhất là thấu hiểu nhu cầu của cha mẹ và kiên nhẫn.

Khi được hỏi về nguồn cảm hứng của mình, Martha nói rằng mọi thứ trên Trái Đất này đều đẹp đẽ và chỉ riêng điều đó đã đủ để truyền cảm hứng chụp ảnh cho bạn. Niềm vui đích thực của việc chụp ảnh trẻ nhỏ là cùng với cha mẹ tạo nên điều đẹp đẽ và còn mãi với thời gian. Đó là một quá trình không ngừng nghỉ, tại đó bạn liên tục học hỏi để vượt qua thách thức.

Giới thiệu về Martha Suherman

Martha bắt đầu đam mê nhiếp ảnh từ năm 2000. Cô yêu thích việc kể chuyện bằng tác phẩm của mình và không ngừng thử thách bản thân để vươn tới những cấp độ sáng tạo mới. Nhiếp ảnh giúp Martha chia sẻ những gì cô tưởng tượng trong tâm trí và truyền tải chúng thành tác phẩm hình ảnh với sự hỗ trợ của máy ảnh và ống kính. Martha đặc biệt yêu thích nhiếp ảnh phong cảnh và thời trang, và đôi khi là kết hợp cả hai thể loại đó để tạo nên một hình ảnh độc đáo.