Thư viện truyền cảm hứng

Phơi sáng Lâu và Rút ngắn Thời gian

Nhiếp ảnh phơi sáng lâu và rút ngắn thời gian là các kỹ năng rất đáng học hỏi cho dù mức độ kinh nghiệm của bạn thế nào. Những lời khuyên này sẽ hữu ích trong việc lên kế hoạch và thực hiện các kỹ thuật này.

Nhiếp ảnh phơi sáng lâu cho phép bạn chụp sắc nét đối tượng tĩnh đồng thời che mờ đối tượng chuyển động. Khi thực hiện nhiếp ảnh phơi sáng lâu, bạn chỉ cần đặt máy ảnh DSLR trên giá ba chân và đặt trước tốc độ cửa trập lên đến 30 giây. Bạn sẽ có thể chụp được những vệt sáng đẹp tuyệt vời của chiếc xe hơi đang chạy hay biến dòng nước chảy thành một dòng suối mềm mại như nhung chảy qua tảng đá được lấy nét sắc nét. Bạn cũng có thể sáng tạo phơi sáng lâu bằng cách thử nghiệm với kỹ thuật vẽ bằng ánh sáng.

Rút ngắn thời gian là kỹ thuật chụp lại một chuỗi các khuôn hình trong khoảng thời gian đã đặt để ghi lại những thay đổi diễn ra theo thời gian. Sau đó, tập hợp các hình ảnh có thể được biên tập để tạo ra một đoạn phim cô đọng khoảng thời gian trôi qua, do vậy, một hành động chậm dường như diễn ra vô cùng nhanh chóng.

Video rút ngắn thời gian có thể được tạo ra bằng hai cách. Một số máy ảnh Nikon như D750 và D7200 có chức năng rút ngắn thời gian gắn sẵn có thể tự động tạo video ngay trên máy ảnh. Ngoài ra, các máy ảnh DSLR khác như D610 hoặc D5500 có chức năng bộ định quãng thời gian cho phép bạn chụp nhiều hình ảnh để sau đó có thể biên tập lại với nhau ở giai đoạn sau. Chức năng này rất lý tưởng để chụp các đối tượng như ngôi sao di chuyển ngang qua bầu trời đêm hoặc bình minh và hoàng hôn. Chức năng làm mượt phơi sáng được tích hợp có sẵn trong một số dòng máy DSLR của Nikon sẽ tự động điều chỉnh phơi sáng giữa các hình ảnh để đảm bảo cho dòng chảy hình ảnh trông liền mạch.

Vì nhiếp ảnh rút ngắn thời gian và phơi sáng lâu đòi hỏi rất nhiều thời gian nên bạn hãy nhớ lên kế hoạch trước để tận dụng tối đa mọi khoảnh khắc.

BÀI LIÊN QUAN

Làm bừng sáng khoảnh khắc của bạn

Vẽ bằng ánh sáng mang đến sự không ổn định, một chút thử nghiệm. Kỹ thuật này đòi hỏi khả năng sáng tạo và khó có thể dự đoán trước. Đây vừa là một cuộc phiêu lưu, vừa là sự thú vị.

Chụp ảnh RIT Big Shot

Mỗi năm một lần, vào quý cuối cùng của thế kỷ, các nhân viên, sinh viên và giảng viên nhiếp ảnh của Học viện Công nghệ Rochester được tham gia cùng các thành viên cộng đồng, bất chấp cái lạnh của Rochester, nhiệt độ của NY, những giọt mưa và bông tuyết lác đác rơi để chụp được RIT Big Shot—một bức ảnh chụp tòa nhà nguy nga hùng vĩ.

Châu Âu Kỳ diệu: Một Kỳ công với Nhiếp ảnh Rút ngắn thời gian

Từng du lịch qua hơn 30 quốc gia khác nhau, Stan Chang có khả năng lột tả sự kỳ diệu của cảnh vật với ánh sáng thay đổi thông qua nhiếp ảnh rút ngắn thời gian.

Bầu trời Rực cháy

Mikko Lagerstedt đã trở lại với một bộ ảnh chụp các khoảnh khắc mà ở đó bạn buộc phải dừng lại để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên - khi cả thế giới dường như trở nên yên lặng thoát khỏi sự ồn ào. Từ tia sáng trong màn đêm đến dãy An-pơ phủ đầy tuyết, nhiếp ảnh của Mikko lưu giữ được sự lấp lánh rực rỡ của vùng nông thôn Phần Lan trong trạng thái tĩnh lặng nhất.

Chụp ảnh bầu trời đêm: Điểm sáng

Có rất nhiều kỹ thuật có thể sử dụng để tạo ra các bức ảnh động của bầu trời đêm, bao gồm cả chụp các ngôi sao thành các điểm sáng rất nhỏ, thành các vệt sáng của ngôi sao và bằng cách tạo các đoạn phim rút ngắn thời gian về các ngôi sao khi chúng di chuyển trên bầu trời buổi tối.

Cách Chụp ảnh Nguyệt thực

Nguyệt thực xảy ra bất cứ khi nào mặt trăng đi qua vùng tối của Trái đất. Hiện tượng này chỉ xảy ra vào ngày rằm. Nguyệt thực xảy ra hai hoặc nhiều lần mỗi năm.

GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ

D7200

Với cảm biến CMOS 24,2-megapixel kết hợp với bộ vi xử lý hình ảnh EXPEED 4, Nikon D7200 đặt ra một chuẩn mực mới về chất lượng hình ảnh. Được trang bị môđun cảm biến lấy nét tự động Multi-CAM 3500 II Tiên tiến với phạm vi dò tìm xuống đến -3 EV và phạm vi ISO từ 100 đến 25600, thiết bị có thể chụp ảnh tĩnh sắc nét và rõ ràng các đối tượng, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

D750

Được trang bị hàng loạt tính năng mạnh mẽ trong một khung máy nhỏ gọn đến khó tin, Nikon D750 là người bạn đồng hành lý tưởng trên hành trình chụp ảnh của bạn. Với cảm biến hình ảnh 24,3 megapixel ấn tượng và bộ vi xử lý hình ảnh EXPEED 4, máy ảnh D750 đảm bảo mọi hình ảnh toàn khuôn hình mà bạn chụp đều giữ được sự phân cấp phong phú và mức độ chi tiết ấn tượng. Chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của Nikon có menu quay phim được thiết kế đặc biệt với các cài đặt điều khiển thiết lập sẵn, D750 lý tưởng để sáng tạo ra những video chất lượng điện ảnh một cách dễ dàng và hiệu quả.

D5500

Hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo của bạn với máy ảnh D5500 trực quan. Được thiết kế với màn hình nhiều góc nhìn cảm ứng linh hoạt và cảm biến mắt thông minh, bạn sẽ có thể mở rộng khả năng chụp ảnh cùng với thao tác dễ dàng hơn. Chụp ảnh đẹp và sắc nét ấn tượng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu với 24,3 megapixel mà không cần bộ lọc qua chậm quang học (OLPF) và phạm vi ISO từ 100 đến 25600.

D610

Nâng tầm nhiếp ảnh của bạn với Nikon D610. Được trang bị cảm biến CMOS định dạng FX 24,3 megapixel và bộ vi xử lý hình ảnh EXPEED 3, D610 nhẹ và nhỏ gọn mang đến hình ảnh với độ phân giải tuyệt đẹp tinh tế đến từng chi tiết. Từ chụp ảnh chuyển động nhanh đến chân dung tĩnh, hệ thống lấy nét tự động 39 điểm cho phép bạn thu giữ được khoảnh khắc một cách chính xác và sắc nét.