Thư viện truyền cảm hứng

Chụp Chuyển động

Nhiếp ảnh nghĩa là chụp được khoảnh khắc đúng thời điểm và đôi khi đối tượng của bạn có thể đang di chuyển. Chụp chuyển động có thể giúp truyền tải rằng đối tượng đang di chuyển và đồng thời có thể diễn tả được sắc thái của khung cảnh.

Điều quan trọng khi chụp chuyển động là cần phải để ý xem xét tốc độ cửa trập và độ mở ống kính. Tốc độ cửa trập là thước đo thời gian cửa trập của máy ảnh được mở. Tốc độ được thể hiện theo giây như 1/500 giây, 1/15 giây, 1 giây, 10 giây, v.v. Tốc độ cửa trập càng nhanh thì thời gian cảm biến hình ảnh của máy ảnh tiếp xúc với ánh sáng càng ngắn. Điều này ảnh hưởng đến cách chuyển động được mô tả trong các bức ảnh của bạn.

Trước khi lựa chọn tốc độ cửa trập, bạn hãy xác định số lượng chuyển động mà bạn muốn chụp. Để “đóng băng” một đối tượng đang chuyển động nhanh, hãy thử sử dụng tốc độ cửa trập nhanh như 1/250 giây hoặc nhanh hơn. Tốc độ cửa trập chậm hơn, chẳng hạn như 10 giây có thể tạo ra che mờ trên hình ảnh của bạn và mang lại cảm giác hành động. Nếu đang sử dụng tốc độ cửa trập chậm để chụp chuyển động của đối tượng thì bạn cũng nên sử dụng độ mở ống kính nhỏ hơn để ngăn chặn hình ảnh bị phơi sáng quá mức.

Độ trễ của cửa trập là độ trễ thời gian giữa thời điểm nhấn nút nhả cửa trập của máy ảnh và thời điểm máy ảnh thực sự chụp. Sử dụng nhả cửa trập hai giai đoạn của DSLR để khóa lấy nét trên đối tượng trước khi bấm máy.

Chế độ lấy nét tự động phần phụ liên tục điều chỉnh lấy nét để dõi theo các chuyển động của đối tượng khi nút nhả cửa trập được nhấn và giữ nửa chừng. Vì vậy, chế độ này rất hữu ích đối với các đối tượng chuyển động liên tục. Một cách khác để nắm bắt chuyển động là chế độ chụp liên tục. Chế độ chụp này hiệu quả đặc biệt cùng với chế độ lấy nét tự động phần phụ liên tục.

Bạn cũng có thể chuyển đổi thấu kính sang lấy nét bằng tay, giúp loại bỏ mọi độ trễ thời gian gây ra bởi lấy nét tự động. Chế độ này hoạt động tốt nhất khi khoảng cách từ đối tượng đến máy ảnh luôn duy trì không đổi. Chụp chuyển động đòi hỏi sự thực hành và tính kiên nhẫn. Hiểu rõ về tốc độ cửa trập, cài đặt độ mở ống kính và các phương pháp lấy nét khác nhau có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh như mong muốn như thế nào.

BÀI LIÊN QUAN

Nắm bắt đúng Thời điểm

Sự đam mê với thời gian của Wolfgang Hildebrand đã khiến anh tạo ra một bộ ảnh khám phá thành phố mà thời gian trong đó thay đổi liên tục. Anh đã khám phá thời gian như là tài sản thiết thực cũng như là một khái niệm triết lý.

Chụp ảnh Thể thao Trong nhà và Ngoài trời

Hầu hết tất cả chúng ta đều có những thời điểm chúng ta cần hoặc muốn chụp một sự kiện thể thao. Có thể con của bạn đang tham gia một trận bóng đá, con của một người bạn đang chơi trong đội bóng chày ở trường học, đứa cháu đang thi đấu các môn điền kinh ở trường trung học hoặc khi bạn mang máy ảnh đến các sự kiện chuyên nghiệp. Bất kể là môn thể thao nào, bạn có thể làm nhiều việc để làm cho hình ảnh đẹp nhất có thể.

GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ

D5500

Hiện thực hóa tầm nhìn sáng tạo của bạn với máy ảnh D5500 trực quan. Được thiết kế với màn hình nhiều góc nhìn cảm ứng linh hoạt và cảm biến mắt thông minh, bạn sẽ có thể mở rộng khả năng chụp ảnh cùng với thao tác dễ dàng hơn. Chụp ảnh đẹp và sắc nét ấn tượng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu với 24,3 megapixel mà không cần bộ lọc qua chậm quang học (OLPF) và phạm vi ISO từ 100 đến 25600.