Thư viện truyền cảm hứng

Tìm hiểu các Chế độ đo sáng

Chế độ đo sáng được dùng để đo độ sáng của cảnh chụp và đối tượng. Máy ảnh dùng cảm biến đo sáng để tối ưu hóa các thiết lập phơi sáng, chẳng hạn như tốc độ cửa trập, khẩu độ ống kính và ISO. Thiết bị này hoạt động bằng cách đọc độ sáng tại nhiều vùng trên khung hình. Các chế độ đo sáng khác nhau có thể giúp xác định những vùng mà cảm biến đo sáng đọc được.

Dưới đây là một số chế độ đo sáng có thể thấy trên máy ảnh Nikon của bạn:

  • Chế độ đo sáng ma trận chia diện tích rộng trên khung hình thành nhiều phần và ngay lập tức phân tích độ sáng và màu sắc của đối tượng dựa trên một cơ sở dữ liệu trên máy ảnh gồm hơn 30.000 hình ảnh. Bằng cách phân tích chính xác thông tin, máy ảnh của bạn có thể lựa chọn hợp lý các giá trị phơi sáng tổng thể tốt nhất. Chế độ đo sáng ma trận rất phù hợp với những người mới bắt đầu hoặc khi bạn muốn máy ảnh đánh giá toàn bộ khung cảnh.
  • Chế độ đo sáng cân bằng trung tâm tập trung vào vị trí trung tâm của khung hình khi xác định các giá trị phơi sáng tốt nhất, trong khi vẫn xem xét đến ánh sáng xung quanh. Ở một vài máy ảnh Nikon DSLR, kích cỡ của vòng tròn ở trung tâm có thể được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Ở chế độ đo sáng điểm, máy ảnh chỉ đánh giá những chi tiết nằm ở điểm tiêu cự của bức hình và hoàn toàn không quan tâm đến ánh sáng ở các vùng còn lại. Việc tập trung vào các vùng tối hoặc sáng sẽ khiến máy ảnh thu được các thông số quá mức, vì vậy tốt hơn hết là bạn nên tập trung vào đối tượng có tông trung bình để thiết lập độ phơi sáng tốt nhất. Chế độ này thực sự tuyệt vời khi bạn chụp một đối tượng dưới nguồn sáng chói.
  • Trên một vài máy ảnh Nikon DSLR chuyên nghiệp, bạn còn có thể chọn chế độ Đo sáng ưu tiên vùng sáng để tự động đảm bảo rằng vùng sáng sẽ không bao giờ bị phơi sáng quá mức, thậm chí trong những điều kiện khó khăn như ở rạp chiếu phim hoặc nhà hát.

Với hiểu biết về những chế độ đo sáng này, bạn sẽ kiểm soát ánh sáng tốt hơn trong bức ảnh của mình và có thể tạo ra những cảm xúc mong muốn.

GIỚI THIỆU VỀ THIẾT BỊ

D500

Hãy trải nghiệm sức mạnh và tốc độ vô song với máy ảnh D500 định dạng DX chất lượng hàng đầu. Với sức mạnh ẩn chứa trong thân máy nhỏ gọn, máy ảnh D500 được trang bị bộ vi xử lý hình ảnh EXPEED 5 và hệ thống lấy nét tự động (AF) Multi-CAM 20K mới với 153 điểm lấy nét tự động và 99 cảm biến nhạy với các đường tương phản ngang dọc. Dù bạn có ở đâu thì hãy luôn giữ cho máy ảnh của mình được kết nối liên tục và tự động truyền ảnh sang thiết bị thông minh qua tính năng SnapBridge mới. Từ những khung cảnh thành phố thiếu ánh sáng tới cảnh thiên nhiên hoang dã kỳ thú và những chuyển động nhanh, máy ảnh D500 là người bạn đồng hành lý tưởng trên những hành trình phiêu lưu của bạn.

D5

Hãy dẫn đầu cuộc chơi với máy ảnh Nikon D5. Sở hữu hệ thống lấy nét tự động với số lượng đáng kinh ngạc tới 153 điểm lấy nét tự động và 99 cảm biến nhạy với các đường tương phản ngang dọc, chiếc máy này có thể chụp được những đối tượng chuyển động ở tốc độ cao với độ chính xác chưa từng có trước đây. Với phạm vi ISO vô song trong khoảng 100 đến 102400, có thể mở rộng lên phạm vi ISO Hi 5 (tương đương với ISO 3280000), thì khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu là không giới hạn. Máy ảnh D5 cũng là máy ảnh DSLR đầu tiên của Nikon có khả năng chụp được những bức hình với độ phân giải cao lên tới 4K UHD (3840 x 2160)/ 30p ngay trong máy ảnh, đem lại cho bạn khả năng quay phim linh hoạt hàng đầu.