Thư viện truyền cảm hứng

Thời gian thi đấu

Những cảm xúc chân thực, nguyên sơ, tự nhiên trong các môn thể thao có tính cạnh tranh cho thấy nhiệt huyết của các vận động viên trong cuộc đua, và cũng giống những vận động viên này, các nhiếp ảnh gia cũng phải có sự bền bỉ với kỹ năng của mình. CY Fan Photo là bộ đôi cùng làm việc với nhau, chụp ảnh các vận động viên tài năng của Hồng Kông là sở trường của họ.
 
Fan là người cầm máy tác nghiệp còn CY - cộng sự của anh - là quản lý kiêm trợ lý. Bộ đôi đã ngay lập tức nhận ra rằng sự kết hợp của hai “bộ não" bao giờ cũng hiệu quả hơn khi làm việc một mình, do đó, họ bắt đầu việc kinh doanh cùng nhau. Tinh thần làm việc nhóm của hai người rất tốt bởi họ biết nhau từ khi còn học phổ thông và đã trải qua hai năm làm việc cùng nhau.
 
Khi còn ở trường phổ thông, Fan có được chiếc máy ảnh Nikon DSLR đầu tiên của mình, và vì tất cả bạn bè của Fan đều sử dụng máy ảnh Nikon nên họ có thể trao đổi thiết bị và thử nghiệp. Mãi cho tới khi học đại học, anh mới có thời gian để tìm hiểu đầy đủ một số kiến thức kỹ thuật và cải thiện kỹ năng chụp ảnh của mình.

“Đó là lúc mà tôi nhận ra việc theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh có ý nghĩa hơn nhiều so với chỉ kiếm tiền. Đó là thái độ trong nhiếp ảnh, sự tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm và tầm nhìn của bản thân. Tôi luôn cảm thấy hào hứng khi tạo ra những tấm ảnh tốt hơn, gặp gỡ những con người mới và học hỏi những điều mới mẻ.”

Chụp các hình ảnh thể thao đến một cách hết sức tự nhiên vì Fan yêu thích rất nhiều môn thể thao trước khi vào đại học và nhờ vậy, anh có thể khám phá ra những góc nhìn mới trong nhiếp ảnh từ kinh nghiệm của bản thân trong trận đấu. “Bạn cần phải biết cách thức chơi môn thể thao đó, đây là điều quan trọng trong chụp ảnh thể thao – đâu là kỹ thuật đúng và các khoảnh khắc quyết định cần được ghi lại.”

Nhiều bức ảnh yêu cầu anh phải hướng dẫn đối tượng, giao tiếp và điều chỉnh kỹ thuật của họ để có được bức hình hoàn hảo. Hành động và việc thiết lập luôn song hành với nhau, và Fan luôn cẩn thận chọn địa điểm có tông màu, ánh sáng tự nhiên và bố cục phù hợp.

“Việc lên kế hoạch có vai trò rất quan trọng mỗi khi chụp hình, nhưng khi chụp chân dung thể thao thì việc khiến vận động viên cảm thấy thoải mái và an toàn lại là điều quan trọng nhất. Các chân đèn có thể cản trở họ hoặc sẽ có vấn đề nếu tôi đến quá gần đối tượng chụp hình khi sử dụng ống kính góc rộng. Tôi luôn đảm bảo để họ không gặp phải bất kỳ nguy hiểm gì từ xung quanh.”

Dù tiêu cự của ống kính như thế nào, Fan vẫn luôn yêu thích sử dụng đèn chiếu sáng. Anh ấy có thể tạo một đèn chiếu chính hoặc thêm ánh sáng nhân tạo vào cảnh vật để tạo cảm giác và cảm xúc mà anh đang tìm kiếm. Đây là yếu tố tăng thêm kịch tính và độ tương phản. Trong một buổi chụp hình, anh sẽ luôn mang theo một số đồ nghề gồm máy ảnh Nikon D800 đính kèm một nút bấm đèn nháy, ống kính thu phóng chụp ảnh xa AF-S NIKKOR 70-200mm f/2.8G ED VR II để có được những bức hình cận cảnh khác biệt, một ống kính góc rộng cho phép anh sáng tạo những hình ảnh độc đáo với phối cảnh biến dạng, đèn chớp hoặc đèn studio và một giá ba chân khi cần thiết.

Khi chụp hình, Fan làm theo quy tắc 3P: Lên kế hoạch (Planning), Chụp hình (Photographing) và Xử lý hậu kỳ (Post-Processing). Việc lên kế hoạch bao gồm tìm hiểu kĩ càng về đối tượng và làm sống dậy câu chuyện của họ. Một trong những lần chụp hình đáng nhớ nhất là khi hợp tác với cầu thủ bóng đá quốc tế người Hồng Kông Yapp Hung Fai - một thủ môn nổi tiếng với niềm đam mê trên sân cỏ.

“Nếu bạn thử tìm tên của anh ấy, bạn sẽ thấy những hình ảnh anh gào thét và la hét. Tôi muốn tái hiện lại hình ảnh đó theo phong cách và bố trí ánh sáng của mình. Phần khó khăn nhất là làm cách nào để bắt được cảm xúc đúng lúc bởi khi chụp hình chẳng hề có trận đấu kịch tính nào đang diễn ra cả. Cách duy nhất để có được hình ảnh mình muốn là minh hoạ, do vậy tôi nói với anh ấy tôi muốn anh ấy gào to hết cỡ và tôi cũng làm y như vậy cho anh ấy xem. Anh ấy có vẻ rất sốc trong giây lát, nhưng rồi sau đó đã thể hiện rất tốt dù bị đồng đội cười và bắt chước ở phía bên kia sân bóng!”

Khởi đầu là một người chụp ảnh vì sở thích cá nhân rồi trở thành một nhiếp ảnh gia chụp các vận động viên chuyên nghiệp, Fan chưa bao giờ quên khởi đầu của mình, và vẫn luôn hào hứng học hỏi và trau dồi bản thân. “Với tôi, nhiếp ảnh rất đặc biệt bởi nó khiến trải nghiệm cuộc sống của tôi phong phú hơn. Tôi đã xem nhiếp ảnh như một ‘công việc kinh doanh’ chỉ trong bốn tháng và tôi đã có một hành trình thú vị rồi.”

Thông tin về CY Fan

CY Fan Photo là hai bạn trẻ cùng thành lập một bộ đôi nhiếp ảnh - Fan xử lý phần hình ảnh còn CY chịu trách nhiệm quản lý, trang điểm và làm trợ lý. Động lực nhóm của bộ đôi tỏ ra hiệu quả khi tác nghiệp chụp ảnh hành động tại khắp Hồng Kông.