Thư viện truyền cảm hứng

Ngư dân trên dòng Mekong

Ban ngày là cảnh sát, chiều tối là nhiếp ảnh gia. Saravut Whanset lướt theo những ngư dân của Thái Lan để lưu giữ một khoảnh khắc đẹp như tranh.

Giăng lưới dưới ánh hoàng hôn, ráng chiều lung linh phản chiếu chiếc lưới trên mặt nước lăn tăn sóng. Sau một ngày dài nắng như thiêu đốt, mặt trời vội vã tắt lúc cuối ngày, đem lại cho nhiếp ảnh gia Saravut Whanset giây lát để lưu giữ một khoảnh khắc đẹp như tranh.

Khi con sông nằm ngay cạnh ngôi làng của Saravut, thật khó để cho anh ấy có thể rời mắt khỏi bờ sông và những ngư dân. Niềm đam mê của anh nằm ở con người - Saravut đã chụp người, nơi chốn và phong cách sống của những người đồng hương kể từ ngày anh có chiếc máy ảnh đầu tiên. “Tôi thích gặp gỡ mọi người, trò chuyện và học hỏi từ họ để tôi có thể mở mang tư duy của mình. Tôi thích thảo luận về những khía cạnh của cuộc sống với những người mà tôi gặp.

Khi bắt đầu trò chuyện với những ngư dân, anh hẹn gặp họ trước khi mặt trời lặn và theo họ giăng lưới cho mẻ cá tiếp theo. Giữ thăng bằng trên những con thuyền tam bản dài, những nhân vật này đội những những chiếc mũ rơm đặc trưng trong khi quăng lưới vào những vùng nước sâu. Sê-ri ảnh chụp của anh không chỉ dõi theo cuộc sống thường ngày của người đi biển, mà còn dõi theo những em bé tìm kiếm vận may trong những vùng nước nông.

Đối với Saravut, đây thường là cuộc chơi chờ đợi. “Tôi phải kiên nhẫn chờ khoảnh khắc xuất thần xuất hiện. Gần lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn - đây là khi mặt trời rực rỡ nhất. Tôi cũng phải chọn tư thế sao cho góc máy song song với mặt nước, sao cho những ngư dân không cắt ngang đường chân trời.

Mặc dù anh luôn muốn những bức hình của mình phải thật chân thực, minh họa được cuộc sống hằng ngày của ngư dân, Saravit cũng phải làm việc với họ, hướng dẫn họ để có thể chụp lại được những bức ảnh thật riêng tư, nắm bắt được thần thái của khung cảnh. “Thời gian phơi sáng là vô cùng quan trọng, nó giúp chiếu sáng mặt nước để tạo nên một vùng sáng thật đẹp. Đây là lý do tại sao ống kính Nikon của tôi đóng vai trò quan trọng đến thế."

Góc nhìn mới mẻ của anh về cuộc sống làng quê mang lại một cảm giác trầm lắng và vẻ đẹp đáng ngưỡng mộ. Là nơi lưu giữ một nghề lâu đời đậm tính truyền thống, dòng Mekong là sinh kế của biết bao người.

 

Giới thiệu về Saravut

Saravut Whanset bắt đầu công việc nhiếp ảnh cùng với một nhóm nhỏ ở ngôi làng của anh, niềm đam mê này được truyền cảm hứng từ hai người anh của Saravui, họ đều là những nhiếp ảnh gia đầy nhiệt huyết. Saravut bắt đầu đi du lịch khắp Thái Lan để chụp lại lối sống của đồng hương. Là một cảnh sát vào ban ngày và là nhiếp ảnh gia sau khi hết nhiệm vụ, anh đặc biệt bị cuốn hút bởi bầu không khí nhiều tâm trạng và tác động của ánh sáng.