Thư viện truyền cảm hứng

Hạnh phúc bên nhau

Tình bạn giữa hai con người cũng độc đáo giống như dấu vân tay. Sarawut Intarob đi khắp thế giới để ghi lại cảnh này, không chỉ gói ghém văn hóa, truyền thống và địa điểm vào trong ảnh mà còn đặt điểm nhấn vào con người và những khoảnh khắc họ chia sẻ cùng nhau.

Anh ấy định nghĩa các tác phẩm của mình là một dạng cuộc sống tĩnh, “khi những đối tượng sống động được chụp lại, chúng có một nét quyến rũ riêng. Tôi thích chụp ảnh những người tận hưởng những khoảnh khắc cuộc sống.” Khi đến những vùng nông thôn của Trung Quốc, Myanmar và Thái Lan, anh ấy đã gặp những gia đình sống nhờ vào ruộng đồng và những cậu bé cung hiến đời mình cho đức tin.

Dù đi bất kỳ nơi đâu, anh cũng nhận thấy hai người thực sự tốt hơn một người. Mẹ và con trai cùng nhau chuẩn bị bữa ăn tối, hai người bạn vô tư cùng nhau chơi đạp bùn hoặc bác nông dân làm việc trên cánh đồng cùng với hai con trâu đắc lực; tất cả đều cùng chia sẻ sự gắn kết, lòng yêu thương và khoảnh khắc kết nối.

Hình ảnh yêu thích của anh là đôi vợ chồng lớn tuổi đã lên chức ông bà, cùng chia sẻ cuộc sống hơn 67 năm qua. Trong khoảng thời gian đó, họ cùng nhau già đi và chứng kiến thế giới xung quanh họ phát triển, nhưng sự kết nối và tình nghĩa họ dành cho nhau vẫn rất mãnh liệt. Đó chính xác là những gì được lưu giữ trong một bức ảnh. “Bức ảnh này thể hiện một ước mơ và mục tiêu lớn cho bất kỳ cặp đôi nào có dịp xem.”

Những khoảnh khắc như thế này sẽ còn mãi trong lòng những người trong ảnh, cũng như những người đứng sau máy ảnh, nơi ký ức đang được cô đọng. “Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của tôi là những chuyến đi cùng với những người bạn thân, chúng tôi cùng nhau tận hưởng mọi thứ và hiểu nhau. Chúng tôi chia sẻ mọi thứ khi có thể và đó là điều tuyệt vời nhất. Tôi đã có một chiếc máy ảnh tốt, tham quan được rất nhiều nơi và đã có một chuyến đi tuyệt vời với những người bạn thân.”

Rất nhiều hình ảnh được chụp trên đường đi khi Sarawut và bạn bè của anh lái xe rong ruổi trên đường để tìm kiếm một câu chuyện. Anh đã tình cờ gặp được rất nhiều người trong những chuyến đi, mỗi người đều mang một vẻ độc đáo rất riêng.

Chỉ cần chiếc máy ảnh trên tay, mọi thứ thật đơn giản và nhẹ nhàng. Sarawut thường mang theo D800E, D800 và một loạt các ống kính để có thể linh hoạt chụp ảnh trên đường đi. “Tôi luôn thích mang theo ba ống kính, một chụp góc rộng, một chụp thường nhật và một chụp ảnh xa.”

Phần còn lại là chờ cơ hội để có một bức ảnh đẹp. Không phải ai cũng muốn được Sarawut chụp ảnh nên anh đã quen với việc xin phép trước khi chụp. Anh thích chia sẻ những bức ảnh này với họ ngay sau đó, cho họ thấy được bản thân họ qua góc máy của anh.

Luôn mong muốn tìm kiếm những khuôn mặt mới và những câu chuyện chưa được kể, Sarawut tiếp tục chuyến phiêu lưu cùng với những người bạn thân, “Tôi thích chụp nụ cười của mọi người ở nhiều quốc gia, tôi thích nhìn thấy khuôn mặt rạng ngời và thân thiện của họ. Tôi cũng thấy thật vui khi nhìn thấy họ mặc các trang phục truyền thống.” Từ lúc bắt đầu ở Thái Lan, giờ đây anh đã mạo hiểm đi đến những nơi xa của thế giới, khám phá New Zealand, Iceland và châu Âu để tìm kiếm thêm những khuôn mặt thân thiện.

Giới thiệu về Sarawut

Chọn cho mình chiếc máy ảnh đầu tiên ở tuổi 13, Sarawut ngay lập tức bị cuốn hút vào việc chụp ảnh gia đình và hàng xóm của anh; chiếc máy ảnh đó đã giúp anh lưu giữ thời gian và địa điểm thành từng khoảnh khắc. Ở tuổi 25, anh bắt đầu đi du lịch thế giới và luôn mang theo máy ảnh cho những chuyến đi đó. Niềm vui lớn nhất của anh là có thể xem lại những bức ảnh cũ và suy ngẫm về những khoảnh khắc đó.