Thư viện truyền cảm hứng

Đắm mình trong những khoảnh khắc mềm mại như bông

Những sinh vật bé nhỏ có thể khơi dậy những cảm xúc lớn lao. Đây là những gì Ashraful Arefin cố gắng thực hiện thông qua việc chụp ảnh nhanh những chú thỏ. “Những thứ bé nhỏ giản đơn mà xinh đẹp trong cuộc sống quanh ta chính là nguồn cảm hứng lớn của tôi và tôi cố gắng khắc hoạ sự trân trọng mà mình dành cho những vật nhỏ xinh ấy qua các tác phẩm của mình.”
 
Vốn là loài vật sở hữu tính cách đáng yêu, từ tốn, loài thỏ chính là “người mẫu ảnh” hoàn hảo để có được một bức hình gợi nên những cảm xúc ấm áp. “Thỏ con có những cử chỉ xinh xắn như lắc mũi, những cái chớp mắt vui tươi… tất cả đều vô cùng đáng yêu. Điều khiến tôi yêu thích khi chụp ảnh thỏ là tôi không bao giờ cảm thấy buồn chán bởi luôn có thứ gì đó mới mẻ, thú vị và đáng yêu xuất hiện.”
 
Một trong những buổi chụp hình đáng nhớ nhất của Arefin là khi chụp những bé thỏ mới sinh của mình. Trong quá trình ghi lại cuộc sống thường ngày của những chú thỏ, Arefin có được trải nghiệm vô cùng độc đáo: “Tôi cảm thấy mình không chỉ chụp ảnh mà giống như [tôi] đang chụp lại những khoảnh khắc ngọt ngào của một sinh mệnh đang lớn lên!” Bức ảnh yêu thích của anh có tựa “Tạ ơn Chúa!” chụp lại cảnh cô thỏ bé bỏng đang chải lông.

Ashraful Arefin - nhiếp ảnh gia 29 tuổi đến từ Dhaka, Bangladesh - đã luôn bị thu hút trước sự sáng tạo, và một mơ ước thời ấu thơ của anh là trở thành nghệ sĩ. Với tấm bằng chuyên ngành Mỹ Thuật của trường Đại học Dhaka, Arefin “bước chân” vào bộ môn nhiếp ảnh vào năm 2013 khi anh bắt đầu làm việc cho một nhật báo nhiếp ảnh. “Sự nghiệp nhiếp ảnh của tôi chính xác được bắt đầu vào năm 2013 khi tôi mua ống kính AF-S NIKKOR 50mm f/1.8G và bắt tay vào thực hiện dự án 365 ngày của mình.”
 
Arefin miêu tả phong cách chụp ảnh của mình là ‘kỳ dị pha thêm một chút cảm giác mơ mộng’, nhưng không phải là không có các yếu tố của cuộc sống thực. Arefin yêu thích sáng tạo với ánh sáng ngược lấp lánh, mềm mại nhằm tạo ra vẻ cổ tích cho bức ảnh. Ánh sáng chính là điểm mấu chốt trong những bức ảnh của anh và ánh sáng quá chói sẽ phá hỏng cảm giác diệu kỳ ấy. Nhằm tránh chụp ảnh trong điều kiện có độ tương phản cao, Arefin tác nghiệp vào sáng sớm hoặc chiều muộn để có được thứ ánh sáng dịu nhẹ hơn.  Làm việc từ ban công căn hộ của mình, anh có thể sử dụng ánh mặt trời tự nhiên. Nếu không chụp ảnh trong ánh sáng tự nhiên, Arefin sẽ sử dụng một hộp tản sáng lớn cùng với đèn chớp SB-910 Speedlight và một tấm hắt sáng bạc.  
 
Khi chụp hình, suy nghĩ đầu tiên của Arefin là hình dáng của đối tượng ảnh hưởng thế nào tới bố cục của bức ảnh. Thường thì chỉ có một đối tượng trọng tâm nhằm giữ cho bố cục bức ảnh đơn giản mà vẫn bắt mắt. “Có quá nhiều đối tượng có thể gây phân tâm và khiến người xem không còn chú ý tới đối tượng chính của tôi.” Nhờ sử dụng cả đồ vật tự nhiên và nhân tạo, Arefin luôn cố gắng tạo ra sợi dây kết nối giữa thiên nhiên và sự sáng tạo của con người.
 
Một niềm đam mê nữa của anh là sáng tạo ảnh động. Quy trình này không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện một vài bước để tạo ra tác động to lớn.

“Bước đầu tiên là lập kế hoạch và chọn phần nào của bức ảnh nên chuyển động. Bước thứ hai là đổi sang chế độ video hoặc quay phim trong máy ảnh để chụp lại một số chuyển động. Bước cuối cùng là tạo ra một khung hình tĩnh từ video đó, đặt nó lên phía trên video dưới dạng một lớp, và che hoặc loại bỏ những phần trong hình ảnh mà bạn muốn hiển thị chuyển động.” Arefin cũng khuyến khích sử dụng giá ba chân để tránh làm rung lắc máy và giữ cho chuyển động mượt mà.

Một trong những thử thách mà Arefin phải đối mặt trong những buổi chụp hình của mình là lấy được phần hậu cảnh đẹp và thoáng đãng. Điều này là do Dhaka có quá nhiều tòa nhà mọc lên, nên anh khó có thể tìm thấy một thứ có cảm giác tự nhiên. Một thử thách khác là điều kiện ánh sáng “Loại ánh sáng tự nhiên mà tôi muốn sử dụng thường chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn ngủi. Do đó, tôi cần lập kế hoạch trước cho bố cục và quá trình thực hiện của mình để có thể chụp ảnh vào đúng khung thời gian đó.”
 
Thật không may, khi Arefin mới bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, anh đã rất buồn khi gặp phải những lời nói thiếu động viên. Anh nhắc lại chuyện một người bạn nói với anh rằng thật ngốc khi dùng tiền mua một chiếc ô tô đồ chơi cũ để chụp một bức ảnh. Chỉ vài tháng sau, Arefin được một nhà thiết kế từ HarperCollins liên lạc vì họ muốn sử dụng các bức ảnh thu nhỏ của anh. Yêu cầu duy nhất là làm sao để đối tượng của bức ảnh là một chiếc xe ô tô kiểu Mỹ trông cũ kỹ. “Bạn đoán được không? Chiếc ô tô đồ chơi mà tôi mua quá hoàn hảo cho bức ảnh. Tôi sử dụng chiếc ô tô đó và bức ảnh đã được duyệt và xuất bản năm ngoái. Trải nghiệm này thực sự khiến tôi cảm thấy rằng việc lắng nghe trái tim và tin tưởng vào bản thân thật đáng giá.”
 
Thông qua các tác phẩm của mình, Arefin hi vọng có thể khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc và nhận ra vẻ đẹp trong những thứ giản đơn. “Tôi tin rằng chính những thứ bé nhỏ khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp bội phần và tôi hi vọng có thể tạo niềm tin như vậy ở nơi người xem ảnh.” Sự ngây thơ của những chú thỏ con không chỉ sưởi ấm những trái tim mà còn mang tới sự thoải mái đáng yêu để đem đến nụ cười.

Giới thiệu về Ashraful

Ashraful Arefin sinh năm 1987 tại Dhaka, Bangladesh. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2014, anh quyết định bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh. Hiện đang làm việc tại Dhaka, Arefin đã biến niềm đam mê nhiếp ảnh của mình thành công việc toàn thời gian, anh chuyên chụp những điều nhỏ bé làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp.