Thư viện truyền cảm hứng

Câu chuyện thường nhật

Cũng giống như nhiều nhiếp ảnh gia Nikon, Yeow Chin Liang đã tìm thấy niềm đam mê và cơ hội phát triển về nhiếp ảnh nhờ vào một cộng đồng luôn bên cạnh anh. Đầu tiên, anh thử chụp ảnh kỹ thuật số, không lâu trước khi một vài thành viên của câu lạc bộ đam mê này chuyển sang ảnh phim. Với sự hỗ trợ lẫn nhau và nhờ có chỗ để thử nghiệm, sở thích của họ giờ đã phát triển thành một truyền thống. Trong suốt 7 năm qua, không một dịp cuối tuần nào họ không gặp gỡ nhau để cùng tìm nguồn cảm hứng đường phố mới.

Đối với Chin Liang, anh đặc biệt say mê việc chụp lại khoảnh khắc mọi người đang làm việc, pha trộn mỗi ‘nhân vật’ với thế giới sắc màu xung quanh họ. Đó không còn chỉ là những bức ảnh chân dung, mà đã trở thành những khoảnh khắc lắng đọng, phản ánh thần thái của những ngành nghề sớm tàn phai và rơi vào quên lãng trong thế giới hiện đại.

Mặc dù tập trung khám phá khoảng cách thế hệ ở Kuala Lumpur nhưng anh cũng cố gắng điểm những nét vui nhộn vào trong những bức ảnh chọn lọc. “Tôi rất thích chụp những cảnh hài hước của phố phường, chúng có thể chỉ là những cảnh thường ngày, nhưng tôi hi vọng người xem sẽ cười hoặc lấy làm ngạc nhiên.”

Đối với mỗi bức ảnh chân dung, anh tiếp cận đối tượng bằng lời ‘Xin chào’ hoặc ‘Anh/chị có khỏe không’, lời chào tỏ ra rất có hiệu quả!

Thường thì đó là lúc bắt đầu một câu chuyện. Anh nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều rất vui vẻ khi được chụp chân dung, họ thường mời anh uống nước và cho anh cơ hội để hiểu rõ hơn về họ. Đối với anh, đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất. Mặc dù điều thiết yếu là anh phải tìm được một đối tượng thú vị về mặt hình ảnh, với anh quan trọng hơn nữa là việc được họ cho phép chụp ảnh.

Anh chụp bằng chiếc máy ảnh Nikon 28Ti nhỏ gọn, chiếc máy anh đã dùng suốt hai năm qua. Anh thường mang theo một vài ống kính tiêu cự cố định, Nikkor 28mm f/2.8 hoặc Nikkor 35mm f/1.4. Với chiếc đèn nháy gắn sẵn của máy ảnh, anh có thể dùng để chụp ảnh chân dung, đường phố và phong cảnh, chỉ cần nhớ đem theo vài cuộn phim âm bản.

Đường phố Kuala Lumpur đã trở thành nguồn cảm hứng trong phần lớn tác phẩm của anh, anh nhận thấy đây chính là một bối cảnh lý tưởng, vì những hoạt động thường ngày của người dân đô thị đều phảng phất cuộc sống sinh nhai. Những con đường đông đúc nhộn nhịp mang lại một trải nghiệm chân thực, đan xen giữa lịch sử và văn hóa. Có lẽ điều này là lý do tại sao anh có thể đi về trên những con phố này trong suốt 7 năm qua và luôn luôn tìm thấy được những con người đặc biệt từ mọi tầng lớp xã hội.

“Tôi thích nhìn những người lạ xung quanh mình. Khi nhìn một ai đó, tôi thích nghĩ về lai lịch, công việc và cả câu chuyện của họ…Tôi nhận thấy nhiều người lướt qua là những người rất đáng chụp ảnh. Tôi cho rằng một bức ảnh chân dung xuất sắc phải bao gồm một số yếu tố: một nhân vật độc đáo, ánh sáng tốt, môi trường thú vị, có khả năng thu hút ánh nhìn của người xem, và cuối cùng là, bức ảnh phải có khả năng kể một câu chuyện mà không cần nói gì thêm. ”

Chin Liang vốn không có ý định chụp ảnh mọi người nơi họ làm việc, anh chỉ định chụp những hình ảnh vui nhộn trên đường phố. Ý tưởng đó chỉ trở thành hiện thực khi anh nghĩ cách đặt một tiêu đề hấp dẫn cho một loạt ảnh chân dung phối hợp hậu cảnh và anh nhận thấy có một sự kết nối giữa những bức ảnh. Trong khi chụp lại những ngành nghề đang tàn phai và lang thang phố phường, anh chợt nhận ra mình đang khắc họa hình ảnh những con người thường nhật nơi ‘làm việc’.

“Tôi muốn khám phá điều giản dị nhất mà mọi người dễ bỏ qua, để rồi tôi nhận ra rằng tôi có thể học hỏi rất nhiều từ những thế hệ trước. Có lẽ, tôi là người đàn ông ở thế hệ kết nối cái cũ và cái mới. Tôi cảm thấy vẫn còn rất nhiều điều cần học hỏi từ những người lớn tuổi.”

Giới thiệu về Chin Liang

Yeow Chin Liang là người Kuala Lumpur, Malaysia. Trước hết  anh là một doanh nhân chuyên về các giải pháp IT. Anh cũng là một người đam mê nhiếp ảnh. Đặc biệt là anh chụp lại những chân dung ấn tượng và yêu thích việc chụp ảnh chân dung đường phố phối hợp hậu cảnh giúp tạo bản sắc cho đối tượng. Anh đã chụp ảnh bằng phim suốt 3 năm qua.