Nikon Imaging | Vietnam | Asia Pacific

Công nghệ của Nikon

Sử dụng đèn nháy bên ngoài có khả năng kết nối sóng vô tuyến

Ánh sáng có thể là một trong những yếu tố thách thức nhất của nhiếp ảnh. Một đèn nháy bên ngoài có khả năng kết nối sóng vô tuyến không chỉ giúp nhiếp ảnh gia có thể dễ dàng xử lý các điều kiện ánh sáng phức tạp, mà còn cho phép họ thử nghiệm các kỹ thuật ánh sáng khác nhau cũng như mở rộng khả năng sáng tạo của mình.

Đèn nháy có khả năng kết nối sóng vô tuyến là gì?

Một số đèn nháy tận dụng sóng vô tuyến không dây để nhận dữ liệu từ thiết bị truyền thông qua sóng điện từ. Công nghệ này cho phép điều khiển đèn nháy từ xa ở khoảng cách lên tới 30 mét hoặc 98 feet1.

Cần có một phụ kiện không dây (chẳng hạn như WR-R10 và WR-A10) cùng với máy ảnh tương thích2 để giao tiếp không dây với đèn nháy bằng tín hiệu vô tuyến thay vì các xung ánh sáng quang.

1 Dựa trên đường truyền thẳng mà không có vật cản
2 DSLR hỗ trợ tính năng đèn nháy sóng vô tuyến

Giao tiếp không dây qua sóng vô tuyến khác với những cải tiến trước đây như thế nào?

Trước đây, các thiết bị truyền dựa trên máy ảnh (ví dụ: Bộ điều khiển đèn chớp không dây SU-800) và đèn nháy từ xa giao tiếp với nhau thông qua đường truyền thẳng trực tiếp nhờ quá trình truyền và nhận các xung ánh sáng quang. Điều này nghĩa là đèn nháy bên ngoài bị giới hạn bởi không gian chụp và không thể giao tiếp trong các tình huống kém lý tưởng, chẳng hạn như đằng sau tường hoặc xung quanh các góc.

Đối với đèn nháy có khả năng kết nối bằng sóng vô tuyến, người dùng có thể điều khiển đèn ngay cả khi có vật cản, từ đó có nhiều cơ hội thử nghiệm các góc độ ánh sáng khác nhau trong khi chụp. Nhiếp ảnh gia không còn phải dựa vào đèn nháy gắn sẵn và thậm chí có thể sử dụng đèn nháy không dây làm đèn nháy phụ bổ sung để tăng cường ánh sáng hoặc thử nghiệm ánh sáng một cách sáng tạo.

Yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đèn nháy có khả năng kết nối sóng vô tuyến?

Người dùng nên lưu ý đến nhiễu điện tử từ vô tuyến và đài có thể ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu, từ đó làm giảm hiệu quả của quá trình giao tiếp giữa máy ảnh và đèn nháy.

Một yếu tố khác là khoảng cách giữa máy ảnh và đèn nháy. Nếu đặt các thiết bị quá xa nhau, khoảng cách có thể ảnh hưởng đến việc kích hoạt sóng vô tuyến.